Friday, October 9, 2009

สปาเก็ตตี้ขี้เมาเนื้อสับ




ส่วนผสม

สปาเก็ตตี้ 1 ขีด
เนื้อวัวสับละเอียด 1 ถ้วย
น้ำหรือน้ำสต็อกไก่ 1/3 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
กระเทียม 2 หัว
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ½ ถ้วย
พริกไทยอ่อนบุบพอแตก 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะเพราเด็ดเป็นใบ ตามชอบใจ
พริกขี้หนู ตามชอบใจ

วิธีทำ

เตรียมส่วนผสมเรียบร้อยก็ลงมือทำกันเลย โดยเริ่มที่ต้มน้ำในหม้อใบใหญ่ด้วยไฟแรงจนเดือด ใส่เกลือแล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มนานประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ตักขึ้นผ่านน้ำเย็นแล้วพักไว้ หันมาทำเนื้อสับขี้เมาโดยโขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วยพักไว้ นำใบกะเพราครึ่งหนึ่งลงทอดในกระทะน้ำมันร้อน แล้วตักขึ้นพักไว้

จากนั้นใส่กระเทียมและพริกขี้หนูที่โขลกไว้แล้วลงผัด ใส่เนื้อสับ น้ำหรือน้ำสต็อกไก่ ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย แล้วจึงใส่เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกลงผัดจนทั่ว ใส่พริกไทยอ่อนและใบกะเพราที่เหลือลงคลุกเคล้าพอสุก จากนั้นตักใส่ชามโรยหน้าด้วยใบกะเพรากรอบเป็นอันเรียบร้อยสวยงาม เสร็จแล้วก็ลงมือหม่ำกันได้เลย




From: http://manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9500000140759

No comments:

Post a Comment