Sunday, October 11, 2009

ยำหมูย่าง



เครื่องปรุง
  • เนื้อหมูสันนอก 1/2 lbs
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี คื่นช่าย
  • ผักสลัด iceburg
เครื่องปรุงน้ำยำ
  • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสับละเอียด 6-8 เม็ด
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. หมักหมูด้วย สามเกลอ (รากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกละเอียด) และซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมันหอย หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
  2. ทำน้ำยำ ผสมเครื่องปรุงน้ำยำเข้าด้วยกัน
  3. ย่างเนื้อหมูด้วยไฟแรง ประมาณ 45 นาที แล้วนำมาหั่น แล้วผสมกับผัก (หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี คื่นช่าย) และน้ำยำส่วนหนึ่ง
  4. เตรียมผักสลัด รองจาน นำเนื้อที่ผสมกับผักแล้ววางบนจาน แล้วราดด้วยน้ำยำ


No comments:

Post a Comment