Sunday, October 11, 2009

หมูสะเต๊ะ


สูตรหมูสะเต๊ะตามแบบฉบับรสชาติชาวปักษ์ใต้แท้ๆ นั้น เนื้อหมูจะหอมนุ่ม และน้ำจิ้มจะหอมมัน และรสชาติเข้มข้นตามสูตรอาหารปักษ์ใต้ บวกกับอาจาดปรุงรสเปรี้ยวหวานได้ที่ สุดแสนจะอร่อยทีเดียว






เครื่องปรุงสำหรับหมักหมู
  • หมู 1 กิโลกรัม
  • ยี่หร่าคั่ว 1/ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 1 ต้น
  • ข่าซอย 1 ช้อนชา
  • ขมิ้นหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/ 2 ช้อนชา
  • นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1 /2 ถ้วย
  • เนยละลาย 4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบเตย
เครื่องปรุงน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
  • พริกแห้ง 7-8 เม็ด
  • ลูกผักชีคั่ว 5 ช้อนโต๊ะ
  • ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมเผา 8 หัว
  • กระเทียมเผา 7-8 กลีบ
  • ถั่วลิสงคั่ว 1/ 2 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าว 7 ถ้วย
เครื่องปรุงสำหรับทำอาจาด
  • น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย
  • น้ำ 1 ถ้วย
  • เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 - 1/ 2 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าแดงหรือพริกเหลืองหั่นเป็นแว่น
  • หัวหอมแดงซอย
  • แตงกวาหั่นตามขวาง

วิธีทำหมูสะเต๊ะ
  1. โขลกข่า ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทย ยี่หร่า ลูกผักชีที่คั่ว และเกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
  2. นำเครื่องที่โขลกมาเคล้ากับเนื้อหมู หัวกะทิ เนย นมข้นหวาน ใช้ใบเตยขยำจนเข้ากันดี หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (ถ้าจะให้ดีต้องหมักค้างคืน)
  3. นำหมูที่หมักไว้มาเสียบไม้

วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ
  1. พริกแห้งนำมาผ่าแล้วแช่น้ำให้นิ่ม นำไปโขลกกับเกลือให้ละเอียด
  2. ใส่ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว โขลกให้เข้ากัน
  3. จากนั้นใส่ หอมเผา กระเทียมเผา ถั่วลิสงคั่ว ตำให้เข้ากันดี
  4. นำมะพร้าวมาคั้นให้ได้กะทิสัก 3-4 ถ้วย เอาหัวกะทิใส่กะทะเคี่ยวให้แตกมัน
  5. นำน้ำพริกที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม ผัดให้แตกมันเป็นขี้โล้ก่อน จึงใส่กะทิที่เหลือลงไป
  6. ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือ หรือน้ำปลา ตามชอบ

วิธีปรุงน้ำอาจาด
  1. ผสม น้ำตาล เกลือ น้ำ และน้ำส้มสายชู เข้าด้วยกัน ชิมดูให้ได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน (อาจาดต้องรสจัดและหวานมาก)
  2. นำไปตั้งไฟพอข้น ยกลงทิ้งให้เย็น
  3. ใส่แตงกวาหั่น หัวหอมแดงซอย และ พริก

เคล็ดลับความอร่อย

เคล็ดลับในการทำ หมูสะเต๊ะสูตรนี้ เริ่มตั้งแต่ เนื้อหมูที่นำมาใช้ควรเลือกใช้เนื้อหมูปนมันเล็กน้อย เนื้อหมูส่วนสะโพกจะเหมาะมากเพราะมีความนุ่มและราคาไม่แพง หรืออาจจะใช้เนื้อหมูสันนอกก็ได้ แต่ไม่ควรใช้หมูสันในเพราะนิ่มเกินไป ก่อนจะหั่นเนื้อหมู ควรนำเนื้อหมูไปแช่ช่องแข็งสักครู่ เพื่อจะได้สะดวกในการหั่นและทำให้เนื้อหมูที่ได้มีความบางเสมอกัน การหมักเนื้อหมูควรหมักนานพอสมควร อย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้ดีต้องหมักค้างคืน เพื่อให้เครื่องปรุงต่าง ๆ ซึมเข้าเนื้อหมูได้ดี เวลาเสียบไม้ ควรมีมันหมูแข็งเสียบอยู่ที่ปลายไม้ด้วย เขาบอกว่าจะช่วยกันไม่ให้ไม้ไหม้ และเพิ่มกลิ่นหอมให้แก่หมูเวลาย่าง

เวลาทำน้ำจิ้มนั้น ควรใส่ถั่วลิสงทีหลังสุด และเมื่อใส่ถั่วลิสงแล้ว ไม่ควรจะเคี่ยวนาน เพราะถั่วจะดูดน้ำทำให้น้ำจิ้มมีลักษณะข้นเกินไป ผักที่ใช้ใส่ในอาจาด ควรใส่ตอนจะรับประทาน เพราะถ้าผสมทิ้งเอาไว้ ผักจะสลดหดหู่ ดูไม่น่ารับประทาน



From: From: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=banthaifood&group=3

No comments:

Post a Comment