สูตรหมูสะเต๊ะตามแบบฉบับรสชาติชาวปักษ์ใต้แท้ๆ นั้น เนื้อหมูจะหอมนุ่ม และน้ำจิ้มจะหอมมัน และรสชาติเข้มข้นตามสูตรอาหารปักษ์ใต้ บวกกับอาจาดปรุงรสเปรี้ยวหวานได้ที่ สุดแสนจะอร่อยทีเดียว
เครื่องปรุงสำหรับหมักหมู
| เครื่องปรุงน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
| เครื่องปรุงสำหรับทำอาจาด
|
วิธีทำหมูสะเต๊ะ
- โขลกข่า ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทย ยี่หร่า ลูกผักชีที่คั่ว และเกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
- นำเครื่องที่โขลกมาเคล้ากับเนื้อหมู หัวกะทิ เนย นมข้นหวาน ใช้ใบเตยขยำจนเข้ากันดี หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (ถ้าจะให้ดีต้องหมักค้างคืน)
- นำหมูที่หมักไว้มาเสียบไม้
วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ
- พริกแห้งนำมาผ่าแล้วแช่น้ำให้นิ่ม นำไปโขลกกับเกลือให้ละเอียด
- ใส่ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว โขลกให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ หอมเผา กระเทียมเผา ถั่วลิสงคั่ว ตำให้เข้ากันดี
- นำมะพร้าวมาคั้นให้ได้กะทิสัก 3-4 ถ้วย เอาหัวกะทิใส่กะทะเคี่ยวให้แตกมัน
- นำน้ำพริกที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม ผัดให้แตกมันเป็นขี้โล้ก่อน จึงใส่กะทิที่เหลือลงไป
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือ หรือน้ำปลา ตามชอบ
วิธีปรุงน้ำอาจาด
- ผสม น้ำตาล เกลือ น้ำ และน้ำส้มสายชู เข้าด้วยกัน ชิมดูให้ได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน (อาจาดต้องรสจัดและหวานมาก)
- นำไปตั้งไฟพอข้น ยกลงทิ้งให้เย็น
- ใส่แตงกวาหั่น หัวหอมแดงซอย และ พริก
เคล็ดลับความอร่อย
เคล็ดลับในการทำ หมูสะเต๊ะสูตรนี้ เริ่มตั้งแต่ เนื้อหมูที่นำมาใช้ควรเลือกใช้เนื้อหมูปนมันเล็กน้อย เนื้อหมูส่วนสะโพกจะเหมาะมากเพราะมีความนุ่มและราคาไม่แพง หรืออาจจะใช้เนื้อหมูสันนอกก็ได้ แต่ไม่ควรใช้หมูสันในเพราะนิ่มเกินไป ก่อนจะหั่นเนื้อหมู ควรนำเนื้อหมูไปแช่ช่องแข็งสักครู่ เพื่อจะได้สะดวกในการหั่นและทำให้เนื้อหมูที่ได้มีความบางเสมอกัน การหมักเนื้อหมูควรหมักนานพอสมควร อย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้ดีต้องหมักค้างคืน เพื่อให้เครื่องปรุงต่าง ๆ ซึมเข้าเนื้อหมูได้ดี เวลาเสียบไม้ ควรมีมันหมูแข็งเสียบอยู่ที่ปลายไม้ด้วย เขาบอกว่าจะช่วยกันไม่ให้ไม้ไหม้ และเพิ่มกลิ่นหอมให้แก่หมูเวลาย่าง
เวลาทำน้ำจิ้มนั้น ควรใส่ถั่วลิสงทีหลังสุด และเมื่อใส่ถั่วลิสงแล้ว ไม่ควรจะเคี่ยวนาน เพราะถั่วจะดูดน้ำทำให้น้ำจิ้มมีลักษณะข้นเกินไป ผักที่ใช้ใส่ในอาจาด ควรใส่ตอนจะรับประทาน เพราะถ้าผสมทิ้งเอาไว้ ผักจะสลดหดหู่ ดูไม่น่ารับประทาน
From: From: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=banthaifood&group=3
No comments:
Post a Comment