ส่วนผสม
|
สูตร 1)
เต้าหู้ยี้สีแดง 2 ก้อน กับน้ำเต้าหู้ยี้ 1/4 ถ้วย ยีเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ เติมน้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย กับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ต้มให้เดือดแล้วยกลง จากนั้นโขลกกระเทียม 7 กลีบใหญ่กับเนื้อกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย ให้แหลก ใส่พริกขี้หนูเด็ดก้านโขลกผสมลงประมาณ 1 - 3 ช้อนโต๊ะ ตักส่วนผสมที่โขลกเสร็จแล้ว ใส่กับส่วนผสมเต้าหู้ยี้ที่ต้มไว้ เติมน้ำมะนาว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
สูตร 2)
โขลกเต้าหู้ยี้สีแดง 6 ก้อนกับเนื้อกระเทียมดองซอยบาง ๆ 1/4 ถ้วย ให้ละเอียด ใส่น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ตักขึ้น แล้วผสมเครื่องที่ผัดแล้วกับน้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย เติมน้ำมะนาาว 1/2 ถ้วย พริกขี้หนูซอยหรือโขลกละเอียดตามชอบ คนให้เข้ากัน
สูตร 3)
ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วยผสมกับซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพริก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ขิงแก่สับ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ ผสมทั้งหมดนี้เข้าด้วยกัน ถ้าชอบหวานเติมน้ำเชื่อมได้ แล้วโรยผักชีสับลงไป
No comments:
Post a Comment