Sunday, October 11, 2009

สุกี้ยากี้




ส่วนผสม
  • เนื้อ tenderloin อย่างดี หั่นบาง (ซื้อที่ร้านเกาหลีได้)
  • เนื้อไก่
  • กุ้ง ปลา scallop mussels ตามชอบ
  • ลูกชิ้นตามชอบ เต้าหู้ปลา ปูอัด
  • ไข่ไก่
  • ผักกาดขาว
  • ผักบุ้ง
  • คื่นช่าย
  • หัวไชโป๊ (Daikon)
  • ต้นหอม ผักชี
สูตรน้ำจิ้มสุกี้

สูตร 1)

เต้าหู้ยี้สีแดง 2 ก้อน กับน้ำเต้าหู้ยี้ 1/4 ถ้วย ยีเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ เติมน้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย กับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ต้มให้เดือดแล้วยกลง จากนั้นโขลกกระเทียม 7 กลีบใหญ่กับเนื้อกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย ให้แหลก ใส่พริกขี้หนูเด็ดก้านโขลกผสมลงประมาณ 1 - 3 ช้อนโต๊ะ ตักส่วนผสมที่โขลกเสร็จแล้ว ใส่กับส่วนผสมเต้าหู้ยี้ที่ต้มไว้ เติมน้ำมะนาว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน

สูตร 2)

โขลกเต้าหู้ยี้สีแดง 6 ก้อนกับเนื้อกระเทียมดองซอยบาง ๆ 1/4 ถ้วย ให้ละเอียด ใส่น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ตักขึ้น แล้วผสมเครื่องที่ผัดแล้วกับน้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย เติมน้ำมะนาาว 1/2 ถ้วย พริกขี้หนูซอยหรือโขลกละเอียดตามชอบ คนให้เข้ากัน

สูตร 3)

ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วยผสมกับซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพริก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ขิงแก่สับ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ ผสมทั้งหมดนี้เข้าด้วยกัน ถ้าชอบหวานเติมน้ำเชื่อมได้ แล้วโรยผักชีสับลงไป

No comments:

Post a Comment