Friday, October 9, 2009

ขนมปังหน้ากุ้ง



ส่วนผสม

ขนมปังฝรั่งเศสหั่นเป็นแว่นๆ 4 ชิ้น
กุ้งสด 8 ตัว
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2-3 ราก
กระเทียม 2-3 กลีบ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
พริกไทย พอประมาณ
น้ำมันพืชสำหรับทอดขนมปัง

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดง 2-3 เม็ด
หอมแดง 1 หัว
กระเทียม 3-4 กลีบ

วิธีทำ

นำขนมปังฝรั่งเศสมาหั่นเป็นแว่นๆ ความหนาประมาณ 2-3 ซ.ม. เสร็จแล้วหันไปแกะเนื้อกุ้งมาสับให้ละเอียด โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด แล้วนำมาผสมกับเนื้อกุ้งสับ จากนั้นตอกไข่ไก่เลือกเอาแต่ไข่แดง ผสมซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา นวดเข้ากับกุ้งสับจนเข้าเนื้อ แล้วจึงนำเนื้อกุ้งที่นวดจนเหนียวแล้วนั้นมาทาบนหน้าขนมปัง แล้วเตรียมทอดตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชให้พอท่วมขนมปัง รอจนน้ำมันร้อนจัดดีแล้วแล้วจึงนำขนมปังลงไปทอด หากน้ำมันยังไม่ร้อนจัดจะทำให้ขนมปังอมน้ำมัน เมื่อทอดจนขนมปังเป็นสีเหลืองดีแล้วจึงตักขึ้น พักไว้จนสะเด็ดน้ำมัน หรือจะใช้กระดาษซับน้ำมันออกก็ได้

เพิ่มรสชาติความอร่อยให้ขนมปังหน้ากุ้งด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด เริ่มจากโขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดงให้ละเอียด นำน้ำส้มสายชูขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และส่วนผสมที่โขลกแล้วลงไปเคี่ยวรวมกัน เป็นอันได้น้ำจิ้มขนมปังหน้ากุ้ง กินเป็นของว่างแสนอร่อยยามบ่าย



From: http://manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000092127

No comments:

Post a Comment