Friday, October 9, 2009

ข้าวยำปักษ์ใต้




เครื่องปรุง

ข้าวสวย 2 ถ้วย
มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วย
กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
ข้าวตังทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงน้ำบูดู
น้ำบูดู 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
หอมแดงบุบ 5 หัว
ข่าหั่นทุบให้แตก 2 ชิ้น
ตะไคร้หั่น 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ

ผักสดต่างๆ ไว้กินคู่กับข้าวยำ ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ใบมะกรูด ส้มโอแกะเนื้อ ใบมะกรูดหั่นฝอย ตะไคร้หั่นและมะนาว (หรือใครจะใส่ผักชนิดอื่นๆ อย่าง สะตอ แตงกวา มะม่วงดิบ หรือดอกดาหลา ซึ่งทางใต้นิยมกินกัน ก็สามารถเพิ่มได้ตามความชอบ)
วิธีทำ

เริ่มจากปรุงรสน้ำบูดูกันก่อน โดยนำเอาน้ำบูดูและน้ำเปล่าผสมกันยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป เสร็จแล้วปรุงรสให้ออกหวานเล็กน้อยด้วยน้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลละลาย และตั้งไฟเคี่ยวต่อจนน้ำบูดูค่อนข้างข้น แล้วจึงยกลง กรองเอาแต่น้ำบูดูมาใช้

คราวนี้มาลงมือผสมข้าวยำกันได้แล้ว โดยการตักข้าวใส่จานสักเล็กน้อย แล้วตักเครื่องเคราทั้งหลายที่เตรียมไว้ลงไปในจาน ทั้งข้าวตังทอด มะพร้าวคั่ว และกุ้งแห้งป่น รวมถึงผักสดต่างๆ ปริมาณตามแต่เราชอบ จากนั้นก็ราดน้ำบูดูอันเป็นจุดเด่นของอาหารจานนี้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากอยากได้รสเปรี้ยวก็บีบมะนาวเพิ่ม หรือเพิ่มรสเผ็ดด้วยพริกป่น ตักเข้าปากได้รสชาติอาหารปักษ์ใต้...หรอยจังฮู้




From: http://manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000077422

No comments:

Post a Comment