Friday, October 9, 2009

เนื้อน้ำตก




เครื่องปรุง

เนื้อวัวส่วนสะโพก 500 กรัม
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย + 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่นหรือขนมปังอบป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่น 1/4 ถ้วย

กะหล่ำปลีสำหรับรองจาน ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี กะหล่ำปลีสีม่วงและต้นหอม


วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหั่นเป็นชิ้นหนา 1 นิ้ว นำไปย่างด้วยไฟกลางพอสุก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ ใส่ลงในอ่างผสมตามด้วยตะไคร้และหอมแดง เคล้าพอทั่ว
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ใส่พริกป่นและข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบสะระแหน่ ต้นหอม ผักชี เคล้าเบา ๆ พอทั่ว
3. ตักใส่จานที่รองด้วยกะหล่ำ รับประมานกับผักสด




From:

No comments:

Post a Comment