Friday, October 9, 2009

ข้าวตังหน้าตั้ง




ส่วนผสม

ข้าวตังชิ้นเล็กขนาดพอดีคำ 15 ชิ้น
หมูสับ 1/2 ถ้วย
กุ้งสับ 1/2 ถ้วย
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
พริกแห้ง 3 เม็ด
ถั่วลิสงป่น 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่น 3 หัว
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีและพริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ

เริ่มจากเตรียมแผ่นข้าวตังกันก่อน ใครอยากใช้วิธีโบร่ำโบราณก็ให้ขูดเอาข้าวสวยก้นหม้อไปตากให้แห้งแข็ง หรือใครอยากทำกินแบบสบายๆ ก็สามารถไปหาซื้อข้าวตังได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต แล้วก็นำมาทอดให้กรอบน่ากิน ทอดเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันสักครู่

ทีนี้หันมาทำหน้าข้าวตังกันบ้าง ด้วยการนำกะทิขึ้นตั้งไฟแล้วเคี่ยวให้แตกมัน จากนั้นโขลกพริกแห้ง กระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับกะทิให้หอม เสร็จแล้วนำหมูสับ กุ้งสับลงไปผัดตามจนสุกดี แล้วจึงใส่หอมแดงและถั่วลิงสงป่นลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปีบ คนให้น้ำงวดลงเล็กน้อย เวลากินกับข้าวตังจะได้รสชาติเข้มข้นพอดี เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า เสิร์ฟพร้อมข้าวตัง กินเป็นของว่างยามบ่ายอร่อยอย่าบอกใคร




From: http://manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000066024

No comments:

Post a Comment