วิธีทำ
เริ่มจากเตรียมแผ่นข้าวตังกันก่อน ใครอยากใช้วิธีโบร่ำโบราณก็ให้ขูดเอาข้าวสวยก้นหม้อไปตากให้แห้งแข็ง หรือใครอยากทำกินแบบสบายๆ ก็สามารถไปหาซื้อข้าวตังได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต แล้วก็นำมาทอดให้กรอบน่ากิน ทอดเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันสักครู่
ทีนี้หันมาทำหน้าข้าวตังกันบ้าง ด้วยการนำกะทิขึ้นตั้งไฟแล้วเคี่ยวให้แตกมัน จากนั้นโขลกพริกแห้ง กระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับกะทิให้หอม เสร็จแล้วนำหมูสับ กุ้งสับลงไปผัดตามจนสุกดี แล้วจึงใส่หอมแดงและถั่วลิงสงป่นลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปีบ คนให้น้ำงวดลงเล็กน้อย เวลากินกับข้าวตังจะได้รสชาติเข้มข้นพอดี เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า เสิร์ฟพร้อมข้าวตัง กินเป็นของว่างยามบ่ายอร่อยอย่าบอกใคร
From: http://manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000066024
Friday, October 9, 2009
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment