Friday, October 9, 2009
ต้มข่าไก่
สำหรับขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นข่าเป็นแว่น หั่นตะไคร้เฉียงๆ และฉีกเส้นกลางใบมะกรูดออกพักไว้ แล้วนำเห็ดฟาง พริกสดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเห็ดออกเป็นส่วนๆ ทุบพริกพอแตกพักไว้ จากนั้นนำไก่มาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
คราวนี้หันมาตั้งเตาเปิดไฟแรงปานกลาง นำหางกะทิและน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ลงหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวประมาณ 5 นาที แล้วจึงใส่เนื้อไก่ลงไป รอจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่เกลือป่นลงไปคนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่หัวกะทิลงไปคนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย รอซักพักจนน้ำแกงเดือดก็ให้ใส่เห็ดและพริกลงไปคนให้เข้ากันอีกทีแล้วปิดเตา ได้ พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมรสตามใจชอบ เท่านี้ก็ได้ "ต้มข่าไก่" กินกับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มท้องกันไปอีก 1 มื้อ
From: http://manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000059776
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment