Saturday, October 10, 2009

แกงเทโพ




เครื่องปรุง

เนื้อหมูสามชั้น 2 ขีด
ผักบุ้งไทยหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 2 ขีด
น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 3 ถ้วย
มะกรูด 1 ผล
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. การล้างเนื้อหมูให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้
2. กะทิ 1 ถ้วยขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วใส่น้ำพริกแกงคั่ว (หาซื้อได้ตามตลาด) ลงผัดจนหอม แล้วจึงใส่กะทิที่เหลือตั้งไฟต่อไปอีกจนเดือด
3. ใส่หมูสามชั้นลงตามไป
4. เมื่อหมูสุกดีแล้วก็ใส่ผักบุ้งตาม พอผักเริ่มยุบ ก็เริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก เพิ่มกลิ่นหอมๆ ด้วยน้ำมะกรูด หรือจะใส่มะกรูดหั่นเป็นแว่นๆ ลงไปด้วยก็ได้


สำหรับน้ำพริกแกงเทโพ มีสูตรดังนี้



เครื่องปรุงน้ำพริก

-พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด(แช่น้ำให้นิ่ม แล้วแกะเม็ดออกให้หมด)
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-ข่าหั่นบางๆ 5 แว่น
-ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ(แมวใช้ 2 ต้นพอดี)
-หัวหอม 4-5 หัว
-กระเทียม 5 กลีบ (ถ้าเป็นหัวใหญ่ๆ ก็ 3 หัวค่ะ)
-รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ(แมวใช้ 2 รากค่ะ)
-ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา(แมวใช้ครึ่งลูกเลยค่ะ)
-กะปิ 1 ช้อนชา

ปั่นรวมกันจนเป็นน้ำพริก




From: http://manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9490000124545

No comments:

Post a Comment