Saturday, October 10, 2009

พะแนงไก่




เครื่องปรุง

เนื้อไก่ 300 กรัม
กะทิ 1 ถ้วย (มะพร้าวขูด 250 กรัม)
ใบมะกรูด 2 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
โหระพา 2 กิ่ง
พริกแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ยาวๆ รวนสักครู่พอให้ไก่สุก
2. โขลกเครื่องน้ำพริกที่เตรียมไว้ทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากันได้ดี แล้วนำไปผัดในน้ำมันให้หอม แล้วแบ่งกะทิมา 1/3 ถ้วย ลงไปผัดใช้ไฟอ่อนให้หอมและแตกมัน
4. เอาเนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมให้พอดี แล้วเติมกะทิที่เหลือ เคี่ยวไฟอ่อนจนไก่นุ่ม น้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา ปิดไฟ
5. เวลารับประทานจัดแต่งด้วยใบโหระพาสดเด็ดเป็นช่อๆ และพริกแดง


เครื่องปรุงน้ำพริก

  • พริกแห้งแกะเมล็ดออก 6-7 เม็ด
  • หอมแดง 5 หัว
  • กระเทียม 2 หัว
  • ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เมล็ดผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
  • ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา




From: http://utcc2.utcc.ac.th/faculties/comarts/webjrshow/arhanvang/menukhown3.html

No comments:

Post a Comment