เครื่องปรุง เนื้อไก่ 300 กรัม กะทิ 1 ถ้วย (มะพร้าวขูด 250 กรัม) ใบมะกรูด 2 ใบ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ โหระพา 2 กิ่ง พริกแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ยาวๆ รวนสักครู่พอให้ไก่สุก
2. โขลกเครื่องน้ำพริกที่เตรียมไว้ทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากันได้ดี แล้วนำไปผัดในน้ำมันให้หอม แล้วแบ่งกะทิมา 1/3 ถ้วย ลงไปผัดใช้ไฟอ่อนให้หอมและแตกมัน
4. เอาเนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมให้พอดี แล้วเติมกะทิที่เหลือ เคี่ยวไฟอ่อนจนไก่นุ่ม น้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา ปิดไฟ
5. เวลารับประทานจัดแต่งด้วยใบโหระพาสดเด็ดเป็นช่อๆ และพริกแดง
เครื่องปรุงน้ำพริก
- พริกแห้งแกะเมล็ดออก 6-7 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- เมล็ดผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
From: http://utcc2.utcc.ac.th/faculties/comarts/webjrshow/arhanvang/menukhown3.html
No comments:
Post a Comment