Saturday, October 10, 2009

แกงฮังเลหมู




เครื่องปรุง

เนื้อหมู ๑ กิโล (สะโพกติดหนัง) หั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยม ประมาณ ๑ นิ้ว
พริกแกงเผ็ด ๑ ขีด
เครื่องแกงฮังเล ๑ ซอง
ขิงซอย ประมาณ ๑ แง่ง
กระท้อน ๔ ลูก (ถ้าไม่มีกระท้อน สามารถใช้สับปะรดแทนได้) ใส่เพื่อให้ออกรสเปรี้ยวนิดหน่อย
กระเทียมดอง ๕-๖ หัว
น้ำกระเทียมดอง ประมาณ ๑/๒ ถ้วย (ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำมะขามเปียกแทน)
น้ำตาลปี๊บ (หรือ น้ำตาลปึก ประมาณ ๑ ฝา)
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1. คลุกเคล้าหมูกับพริกแกงเผ็ด ขยำให้เข้ากันทั่ว
2. ใส่กระท้อม ขิงซอย กระเทียมดอง และน้ำกระเทียมดอง ผงฮังเล เกลือ และน้ำตาลปี๊บ
3. หมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง (สีจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง)
4. ตั้งกระทะไฟปานกลาง พอกระทะร้อน นำส่วนผสมทั้งหมดมาผัด ไม่ต้องใช้น้ำมัน
5.พอหมูเริ่มสุก ก็เติมน้ำลงไป (น้ำประมาณ ๒ ลิตร)
6. พอเริ่มเดือด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปึก และน้ำปลา
7. เคี่ยวจนงวด รสชาติจะออก หวานอมเปรี้ยวนำแล้วตามด้วยรสเค็มนิดหนึ่ง

ผงฮังเล












From: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tarnberry&month=10-2008&date=01&group=5&gblog=13

No comments:

Post a Comment