Saturday, October 10, 2009
แกงฮังเลเนื้อ
วิธีทำ
1. โขลกเกลือกับพริกแห้งให้ละเอียด ใส่ข่าและตะไคร้ลงไปโขลกรวมกันจนละเอียดดี ใส่หอมแดง กระเทียม ขมิ้นผง ผงกะหรี่ พอละเอียดดีแล้วใส่กะปิลงไปโขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. เอาพริกแกงที่โขลกไว้แล้วใส่ลงไปหมักกับเนื้อ แล้วใส่น้ำมันมะกอก ตามด้วยขิงซอย คลุกเคล้าเข้ากันดีแล้วก็ปิดฝา นำเข้าตู้เย็น หมักไว้๑ คืน
3. พอวันต่อมา เอาเนื้อที่หมักมาใส่หม้อ เทน้ำใส่ให้ท่วม ใส่หอมหัวใหญ่ลงไป พร้อมเครื่องปรุงรสต่างๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ น้ำในหม้อจะค่อยๆแห้งลง สุดท้ายพอส่วนผสมเริ่มเย็นจะได้น้ำแกงข้นๆ ขลุกขลิก
From:
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&month=04-2008&date=25&group=12&gblog=21
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment