Saturday, October 10, 2009

แกงฮังเลเนื้อ





















ส่วนผสม

เนื้อวัว ๑ กิโลกรัม
หอมหัวใหญ่ผ่าสี่(ลูกใหญ่ๆ) ๑ ลูก
ถั่วลิสง ๑/๓-ครึ่ง ถ้วย
ขิงซอย ๑/๒ ถ้วย
น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาล


เครื่องปรุงพริกแกง

พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม ๑0 เม็ด
ข่าสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยต้นอวบๆ ๑-๒ ต้น
หอมแดง ๒-๓ หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ ๖ กลีบ
ขมิ้นผง ๑ ช้อนชา
เกลือ ๑ ช้อนชา
ผง Madras Curry Powder ๑ ช้อนโต๊ะ
กะปิ ๑ ช้อนชา



วิธีทำ

1. โขลกเกลือกับพริกแห้งให้ละเอียด ใส่ข่าและตะไคร้ลงไปโขลกรวมกันจนละเอียดดี ใส่หอมแดง กระเทียม ขมิ้นผง ผงกะหรี่ พอละเอียดดีแล้วใส่กะปิลงไปโขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

2. เอาพริกแกงที่โขลกไว้แล้วใส่ลงไปหมักกับเนื้อ แล้วใส่น้ำมันมะกอก ตามด้วยขิงซอย คลุกเคล้าเข้ากันดีแล้วก็ปิดฝา นำเข้าตู้เย็น หมักไว้๑ คืน

3. พอวันต่อมา เอาเนื้อที่หมักมาใส่หม้อ เทน้ำใส่ให้ท่วม ใส่หอมหัวใหญ่ลงไป พร้อมเครื่องปรุงรสต่างๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ น้ำในหม้อจะค่อยๆแห้งลง สุดท้ายพอส่วนผสมเริ่มเย็นจะได้น้ำแกงข้นๆ ขลุกขลิก




From:
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&month=04-2008&date=25&group=12&gblog=21

No comments:

Post a Comment