Wednesday, February 1, 2012

แกงส้มปลาแซลมอน

เครื่องปรุง

เครื่องปรุง
300 กรัม ปลาแซลมอน (หรือปลาอะไรก็ได้ที่เพี่อนๆ ชอบ)
3 เม็ด พริกแห้งเม็ดใหญ่ หั่นแช่น้ำไว้ให้นิ่ม
9-11 เม็ด พริกขี้หนูแห้ง (เผ็ด ไม่เผ็ดตามชอบนะคะ)
5 หัว หอมแดงหัวขนาดกลาง
1 ช.ช.พูน กะปิ
เกลือ หยิบมือ
ผักต่างๆ ที่เพื่อนชอบ
3 - 4 ถ. น้ำเปล่า
1/3 ถ. น้ำปลา
3- 4 ช.ต. น้ำมะขามเปียก
2 ช.ต น้ำตาลปี๊ป


วิธีทำ

- ใส่ เกลือ พริก หอม โขลกให้ละเอียด แล้วใส่ กะปิ โชลกให้เข้ากัน

- นำปลาซัลมอน ต้มให้สุก แบ่งหั่นไว้ใส่รอยหน้าแกงสักเล็กน้อย ก่อนต้มนะคะ แล้วนำปลาที่ต้มสุกแล้วมาโขลกรวมกัน กับพริกแกงพักไว้

- เอา น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊ป คนรวมกันในชามก่อน (ไม่ใส่เครื่องปรุงทีละครั้ง)

- ตวงน้ำใส่หม้อ สัก 2 ถ. ก่อน ตั้งไฟ พอน้ำเดีอด ก็ตักพริกแกงที่โขลกรวมกันกับปลาลงไป คนให้เข้ากัน

- หลังจากนั้น ก็เท เครื่องปรุงที่ผสมไว้ ลงไป เติมผัก ปล่อยให้น้ำแกงเดีอด และผักสุก ถ้าน้ำน้อยไป ก็ค่อยเติมน้ำเพิ่มคะ ใส่เครื่องปรุงเพิ่มนิดหน่อยตามชอบ

- ก่อนยกหม้อลง นำปลาที่หั่นไว้ ใส่ในหม้อแกง ปิดฝา อย่าคนนะคะ เดี๋ยวมันจะมีกลิ่นคาวของปลา พอแกงเดือดอีกรอบ ก็ยกลง ทานได้เลยคะ



เคล็ดไม่ลับ
1. เวลาตำพริกแกง ให้ใส่เกลือลงไปในพริกแกงเวลาตำ เพราะเกลือจะทำให้เกิดความหนืด ทำให้พริกไม่กระเด็นคะ
2. เวลาใส่เนื้อปลาลงไปโขลกกับพริกแกง อย่าโขลกให้ละเอียดมาก เพราะเวลาแกงแล้ว จะทำให้น้ำแกงเป็นโคลน ตกตะกอนอยู่ใต้ก้นหม้อหมด
3. แกงส้ม จะให้น้ำแกงสีแดงสวย ครวผสมพริกแห้งเม็ดใหญ่ ใส่ไปในพริกแกงด้วย สัก 2-3 เม็ด




From: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=wistakitchen&month=09-06-2008&group=2&gblog=38

No comments:

Post a Comment