Saturday, October 17, 2009

การหุงข้าวเหนียว

วิธีหุงข้าวเหนียว ด้วยไมโครเวฟ

ส่วนประกอบ
1. ถ้วยใบโต มีฝาปิด สำหรับหุง
2. ข้าวเหนียวอย่างดี
3. น้ำ

การนึ่งข้าวเหนียวในไมโครเวฟนี้ เร็วและสะดวกกว่าการนึ่งด้วยหวดหรือซึ้ง แล้วนึ่งด้วยปริมาณน้อยๆ ได้ ปรกติเวลานึ่งข้าวเหนียวนี่ ต้องแช่ข้าวเหนียวค้างคืนไว้ก่อน แต่การนึ่งด้วยไมโครเวฟ การแช่ข้าวเหนียวไม่จำเป็นเลย จะหุงแบบแช่หรือไม่แช่ ผลที่ได้ไม่ต่างกัน

วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวล้างเอาเศษผงที่อาจจะมีออกไป
2. นำข้าวเหนียวที่ล้างแล้ว มาใส่ภาชนะที่ใช้หุง ใส่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียวเท่านั้น (ให้กะให้น้อยกว่าที่ใช้หุงข้าวก็พอ) การใส่น้ำนี้ ถ้าใส่น้ำน้อยไป ข้าวดิบยังแก้ได้ด้วยการพรมน้ำแล้วนึ่งต่อ แต่ถ้าใส่มากไปตอนนี้ ข้าวจะแฉะแล้วแก้ไม่ได้เลย
3. ปิดฝา เอาเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงสุด ๕ นาทีค่ะ
4. ๕ นาทีผ่านไป ข้าวเหนียวจะยังดิบอยู่ แต่จะอืดตัวหน่อยๆ (ตอนนี้ให้สังเกตดูว่าน้ำในชามมีมากน้อยแค่ไหน ถ้ามีมากเกินไปให้เอาช้อนตักออก) ใช้ส้อมคนข้าวเหนียวให้ทั่ว แล้วดูระดับน้ำให้เหลือแค่พอเสมอๆ กับข้าวเหนียว จากนั้นเอาใส่กลับเข้าไปในไมโครเวฟ ไฟแรงสุดอีก ๕ นาที
5. เมื่อครบ ๕ นาทีในรอบที่ ๒ ข้าวเหนียวอาจจะสุกหรือไม่สุกก็ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับข้าวเหนียวที่นำมาหุง และความแรงของเตาที่ใช้ ข้าวใหม่จะสุกเร็วกว่าข้าวเก่าและจะหอมกว่า นุ่มกว่า
ถ้าข้าวเหนียวบางเม็ดยังมีลักษณะเป็นไต คือมีสีขาวขุ่นอยู่ข้างใน แบบนี้คือยังไม่สุกเต็มที่ค่ะ ให้ใช้ส้อม ตะกุยข้าวเหนียวให้ทั่ว แล้วปิดฝาใส่กลับไปในไมโครเวฟอีกครั้ง ไฟแรงสุด ๒ นาที
6. หลังจาก ๒ นาทีผ่านไป เอาออกมาจากไมโครเวฟให้ใช้ส้อมตะกุยให้ทั่ว แล้วปิดฝาอบไว้ประมาณ ๕-๑๐ นาทีเพื่อให้ข้าวระอุทั่วกัน


หมายเหตุ สำหรับข้าวเหนียวมูน ให้เอากะทิมามูนทันทีที่เอาข้าวเหนียวออกมาจากเตา จากนั้นค่อยปิดฝาอบเอาไว้ให้ข้าวเหนียวระอุซัก ๕-๑๐ นาทีก็กินได้แล้ว

No comments:

Post a Comment