Saturday, October 10, 2009

พะแนงหมู



ส่วนผสม

1. เนื้อหมู 300 กรัม
2. กะทิ 1 ถ้วย
3. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
6. โหระพา 2 กิ่ง
7. พริกแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
8. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
9. ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.โขลกน้ำพริกให้ละเอียด
2.ล้างหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นตามขวางรวนสักครู่พอให้หมูสุก
3.ผัด น้ำพริกกับน้ำมันให้หอม เติมกะทิอย่าให้น้ำพริกแห้ง ผัดให้หอมและแตกมันใช้ไฟอ่อนๆ จนหมูนุ่มน้ำแกงขลุกขลิกใส่ใบโหระพา ยกขึ้น จัดใส่จานแต่งด้วยใบโหระพาสดเด็ดเป็นช่อๆ

หมายเหตุ : ถ้าเป็นเนื้อ ให้เคี่ยวกับหางกะทิให้นุ่ม ถ้าเป็นไก่ กับหมู ต้องรวนก่อน



ส่วนผสมน้ำพริก

1. พริกแห้งแกะเมล็ดออก 6-7 เม็ด
2. หอมแดง 5 หัว
3. กระเทียม 2 หัว
4. ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชีหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. ผักลูกชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
9. ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
10. เกลือป่น 1 ช้อนชา
11. พริกไทย 5 เม็ด
12. ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
13. กระชายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
14. กะปิ 1 ช้อนชา




From: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=banthaifood&group=6

No comments:

Post a Comment